Trung tâm Nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc VN trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên – Đa dạng hóa nghiên cứu cây ăn quả & dược liệu

Cây ăn quả và dược liệu là thế mạnh của nền nông nghiệp Việt Nam bên cạnh cây lương thực. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam thuộc trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tích cực nghiên cứu về lĩnh vực này. Mục tiêu nhằm đa dạng hóa các giống cây ăn quả và nguồn dược liệu đáp ứng nhu cầu lương thực và nâng cao sức khỏe người dân.

Trồng ổi xen vườn cam quýt – một thành tựu của TT NC cây trồng ôn đới- ĐHNLTN

Vai trò của đa dạng hóa nghiên cứu cây ăn quả và dược liệu

Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp. Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, nên giống cây trồng nước ta rất phong phú đặc biệt là cây ăn quả và dược liệu. Tuy nhiên, phần lớn người Việt vẫn chưa nhận thức hết được giá trị các loại thảo mộc quý, hoặc nếu có thì khai thác bừa bãi đến nỗi một số loài đã lâm vào tuyệt chủng.

Nắm bắt được vài trò của cây ăn quả và dược liệu, Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã nghiên cứu đa dạng hóa các giống cây ăn quả và dược liệu quý. Nhiều loại cây ăn quả, thảo mộc quý hiếm đã được nuôi trồng và sản xuất thành công đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Các công trình nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam

Đối với cây ăn quả

Trung tâm có rất nhiều công trình NCKH nổi tiếng và đã ứng dụng vào thực tế như:

  • Kĩ thuật trồng xen ổi trong vườn cam quýt: Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công và ứng dụng thực tế kĩ thuật trồng ổi xen lẫn với cam quýt. Mục tiêu nhằm hạn chế bệnh vàng lá greening.
  • Các kĩ thuật trồng và chăm sóc mận để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả giống mận tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Công trình này thực hiện trên các giống mận nổi tiếng như mận Tam hoa, mận Hậu, mận Thép. Trải qua nhiều công đoạn từ chọn đất trồng, đào hố, bón lót đến cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh. Kết quả được các quả mận chất lượng, cây không bị sâu bệnh, quả thơm ngon và năng suất cao.
  • Kĩ thuật chăm sóc và thu hoạch các loại cây ăn quả như đào, cam sành, hồng: Mục tiêu nhằm cải thiện và tăng năng suất các loại quả, hạn chế sâu bệnh cho các loại cây trồng nổi tiếng tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đối với cây dược liệu

Các nhà khoa học, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu các bài thuốc từ một số cây thảo dược nổi tiếng. Đồng thời cũng tìm cách nuôi trồng, nhân rộng các loại cây có tác dụng chữa bệnh rất tốt như:

  • Nghiên cứu đặc điểm và công dụng của cà gai leo: loại cây này có vị the, tác dụng hạn chế phong thấp và một số bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… Các nhà khoa học đã đưa ra các bài thuốc từ cây cà gia leo nhằm chữa rắn cắn, chữa phong thấp, ho gà, sưng bộng răng.
  • Nghiên cứu về kĩ thuật trồng trọt và phòng trừ sâu bệnh cây trinh nữ hoàng cung. Đây là loại cây có tác dụng rất tốt trong điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Đảm bảo đúng tiến trình nghiên cứu, cây không bị sâu bệnh và có chất lượng tốt.
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạc hà: Đây là loại cây thân cỏ, thân và lá có tinh dầu thơm mát. Người ta sử dụng cây bạc hà để chữa dị ứng, nổi mề đay, cảm sốt. Đặc biệt là từ cây bạc hà có thể sản xuất tinh dầu nên loại cây này có giá trị kinh tế rất lớn. Các nhà khoa học tại đây đã hoàn thành công trình và ứng dụng thực tế quy trình kĩ thuật trồng và chăm sóc cây bạc hà.
  • Nghiên cứu tác dụng chữa bệnh và các bài thuốc dân gian về cây bồ công anh, sài đất, hoa hòe hay cây thanh hao hoa vàng…

Trồng và chăm sóc cây hanh hao hoa vàng

Những nghiên cứu trên đã góp phần to lớn giúp đa dạng và phong phú nguồn hoa quả và dược liệu. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống và khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe người dân. Hy vọng, Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam, thuộc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ luôn có những công trình mới góp phần vào phát triển nền kinh tế và y học nước nhà.